News

Việt Nam Học Tập Kinh Nghiệm Từ Các Chuyên Gia Quốc Tế Hàng Đầu Về Trái Phiếu Xanh

Thí điểm phát hành trái phiếu xanh thông qua các loại hình tổ chức phát hành khác nhau (doanh nghiệp, nhà nước, địa phương) là một trong những bước cần thiết để đẩy nhanh sự phát triển của thị trường trái phiếu xanh của Việt Nam, đây là một trong các khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo mới ra mắt của GGGI.

Vào ngày 25 tháng 6, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) đã tổ chức hội thảo công bố báo cáo “Green bonds Make More Cents?” Báo cáo tập trung phân tích xu hướng của thị trường trái phiếu xanh trên toàn cầu và các kinh nghiệm mà Việt Nam có thể nghiên cứu để phát triển thị trường trái phiếu xanh trong nước. Đại diện từ các tổ chức quốc tế hàng đầu về lĩnh vực tài chính xanh cũng tham gia hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm và cách tiếp cận của họ về phát triển thị trường trái phiếu xanh. Hơn 70 đại biểu trong nước và quốc tế đã tham gia sự kiện, cho thấy sự quan tâm lớn đối với chủ đề này.

Báo cáo được hoàn thành trong khuôn khổ hợp tác giữa GGGI với Bộ Tài chính Việt Nam và Chính phủ Luxembourg. Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ André Weidenhaupt (Vụ trưởng, Bộ Môi trường, Khí hậu và Phát triển Bền vững, Chính phủ Luxembourg) và Bà Lê Thị Mỹ Hạnh (Trưởng Đại diện Quốc gia, GGGI Việt Nam) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tài chính bền vững tại Việt Nam.

Tiến sĩ André Weidenhaupt – Bộ Môi trường, Khí hậu và Phát triển Bền vững, Chính phủ Luxembourg

Tiến sĩ Weidenhaupt hoan nghênh sự hợp tác mạnh mẽ giữa Chính phủ Luxembourg và Việt Nam trong các vấn đề về khí hậu, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Luxembourg, với vai trò của một trung tâm tài chính bền vững quốc tế, có thể chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật.

Bà Hạnh lưu ý thêm rằng trong bối cảnh phục hồi sau Covid, các quốc gia đều đối mặt với nhu cầu cấp bách trong việc ‘xây dựng lại tốt hơn’ để tạo ra một nền kinh tế bền vững và bao trùm hơn, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, trái phiếu xanh sẽ mở ra một kênh huy động vốn mới cho các dự án đầu tư dài hạn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo vốn chưa được các sản phẩm tài chính truyền thống đáp ứng đầy đủ.

Báo cáo nêu bật các kinh nghiệm quốc tế trong việc phát triển thị trường trái phiếu xanh ở Đông Nam Á, Trung Á và Châu Âu, đồng thời đề xuất một loạt các khuyến nghị về chính sách cho Việt Nam từ quan điểm của các thị trường đi đầu. “Báo cáo được công bố rất đúng thời điểm, góp phần đẩy mạnh phát triển thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam”, Tiến sĩ Weidenhaupt phát biểu.

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh – Trưởng Đại diện Quốc gia, GGGI Việt Nam.

Trong phần thảo luận tại hội thảo, ông Mushtaq Kapasi, Giám đốc điều hành – Trưởng đại diện khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Hiệp hội thị trường vốn quốc tế (ICMA) đã chia sẻ bộ Nguyên tắc Trái phiếu Xanh (GBP) mới được cập nhật gần đây. Ông Muhstaq nhấn mạnh vai trò của GBP 2021 đối với những tổ chức đánh giá độc lập về trái phiếu xanh. Các tổ chức này đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận và đảm bảo về tính xanh của các dự án; qua đó, giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào các sản phẩm trái phiếu xanh. Hiện tại không có một đơn vị xác minh nào có thể cung cấp dịch vụ này tại Việt Nam.

Nhận định được thách thức này, GGGI hợp tác với Tổ chức Sáng kiến Trái phiếu khí hậu (CBI) tổ chức các buổi đào tạo chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam về nghiệp vụ đánh giá độc lập trái phiếu xanh, từ ngày 22/06 – 01/07, với hơn 30 người tham gia từ 8 công ty trong nước. Đây cũng là một trong những bước đi đóng vai trò nền tảng trong việc đẩy mạnh phát triển thị trường trái phiếu xanh cho Việt Nam, một phần của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Báo cáo này và các hội thảo đào tạo nói trên nằm trong khuôn khổ chương trình “Chuẩn bị sẵn sàng cho Trái phiếu Xanh” do GGGI phối hợp triển khai với Bộ Tài chính, cùng sự tài trợ từ chính phủ Luxembourg.

Xem báo cáo (tiếng Anh): https://gggi.org/report/green-bonds-make-more-cents/